Blog

FIFA Là Gì? ⚡ Vai Trò & Nhiệm Vụ Của FIFA Như Thế Nào?

133
FIFA là cơ quan quyền lực nhất trong bóng đá thế giới với 211 quốc gia thành viên. Hãy cùng vaoroi tìm hiểu thông tin chi tiết về FIFA là gì? Vai trò, nhiệm vụ của FIFA trong bóng đá là như thế nào nhé.

FIFA là gì?

Liên đoàn bóng đá quốc tế: FIFA là cơ quan quản lý các môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải bóng đá quốc tế lớn, nổi bật là World Cup 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA được thành lập vào năm 1904 với mục đích giám sát các giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zurich, hiện có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên cũng phải là thành viên của một trong sáu liên đoàn lục địa sau: Châu Á, Châu Âu, Bắc và Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương, Nam Mỹ và Châu Phi.

FIFA tuy không có quyền kiểm soát luật bóng đá (đó là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế) nhưng lại chịu trách nhiệm vừa tổ chức vừa quảng bá giải đấu, từ đó tạo ra doanh thu tài trợ. FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, có lẽ là tổ chức thể thao phi chính phủ giàu nhất thế giới. Người ta ước tính rằng trong năm 2013, FIFA đã kiếm được hơn 1,3 tỷ USD, lợi nhuận đạt 72 triệu USD và dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỷ USD.

Báo cáo điều tra của các nhà báo đã liên kết ban lãnh đạo FIFA với các hoạt động tham nhũng, hối lộ và cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 tại Nga và Qatar. Các cáo buộc đã dẫn đến việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố các quan chức cấp cao của FIFA và 5 giám đốc điều hành kinh doanh về tội gian lận, gian lận và rửa tiền.

Ngoài ra, FIFA hiện là tổ chức quốc tế có số lượng thành viên lớn nhất đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bạn không thể tìm thấy một tổ chức quốc tế nào khác có số lượng thành viên lớn hơn. FIFA, Liên hợp quốc, Ủy ban Olympic quốc tế hoặc Hội chữ thập đỏ. Điều này cho thấy thế giới yêu bóng đá hơn bất cứ thứ gì. Ngoài ra, FIFA còn là một tổ chức hùng mạnh, có ảnh hưởng đến chính trị của các quốc gia trên trường quốc tế.

Lịch sử hình thành FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman, tổng thư ký Hiệp hội bóng đá Hà Lan, gặp Frederick Wall, tổng thư ký Hiệp hội bóng đá Anh, để đề xuất tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng đá có cơ cấu quốc tế. Đề xuất này đã bị nhiều người trong Hiệp hội bóng đá Anh từ chối vào thời điểm đó.

Theo các chuyên gia phân tích lịch thi đấu bóng đá thế giới thì Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guérin của tờ Matin, thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội thể thao Pháp (USFSA), tiếp tục gửi thư tới các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu yêu cầu họ đoàn kết, thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế và đạt được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận đấu bóng đá giao hữu giữa Pháp và Bỉ được tổ chức được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên vào ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5, thỏa thuận thành lập một liên đoàn bóng đá chung đã chính thức được thông qua. 229, rue Saint Honoré, Paris, nơi quy tụ 7 liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, đã bầu Robert Guérin làm chủ tịch đầu tiên.

Vai trò và nhiệm vụ của FIFA

Vai trò của FIFA

FIFA hoạt động như một đơn vị tổ chức, giúp duy trì liên lạc giữa các thành viên thông qua các văn phòng phát triển đặt tại nhiều quốc gia. Do đó, các văn phòng đặt tại các quốc gia thành viên sẽ điều phối và hỗ trợ các hoạt động của Liên đoàn và các Liên minh khác.

Ngoài ra, các văn phòng thành viên phải thông báo và thực thi các quy định của FIFA đối với các thành viên trong đội.

FIFA sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ sự phát triển của bóng đá trên toàn thế giới. Đồng thời, tổ chức nhiều giải đấu ở nhiều cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ của FIFA

Đây là nơi chịu trách nhiệm kiểm soát và duy trì các tiêu chuẩn bóng đá. Các thành viên của liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra các quy định trong môn thể thao này, phát hiện hành vi gian lận, vi phạm pháp luật để có biện pháp trừng phạt.

Đồng thời, tất cả các đơn vị FIFA đều có trách nhiệm như nhau trong việc duy trì bóng đá thế giới. Tất cả các liên đoàn trực thuộc phải thực hiện chức năng của mình theo quy định hiện hành.

Văn phòng đại diện FIFA được đặt tại nhiều quốc gia thành viên và sẽ là cầu nối giúp tổ chức này kết nối chặt chẽ, cập nhật tình hình sớm nhất để quản lý hiệu quả. Đây là nơi sẽ đưa ra các thông báo nhằm giúp các thành viên FIFA trong lĩnh vực này tìm hiểu về các hoạt động và tuân thủ các quy định của FIFA.

Ý nghĩa của logo FIFA

Logo FIFA có hai hình cầu là hai quả bóng. Nó thể hiện phạm vi tiếp cận toàn cầu và danh tiếng của tổ chức này trên toàn thế giới. Nhìn vào biểu tượng này sẽ không ai nhận ra biểu tượng FIFA. Khẩu hiệu nổi tiếng của FIFA là “Vì trò chơi, vì thế giới”

Logo FIFA có hai màu chủ đạo là xanh và vàng. Màu xanh tượng trưng cho sức bền còn màu vàng tượng trưng cho niềm vui và niềm đam mê bóng đá. Logo FIFA xuất hiện tại nhiều sự kiện bóng đá quan trọng trên thế giới, một hình ảnh mà mọi người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới đều không thể quên.

Chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

 • 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA thời kỳ này là ông. Robert Guerin.
 • Từ năm 1906 đến năm 1918, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới là ông John C. Daniel Burley Woolfall.
 • Từ năm 1918 đến năm 1921, do ảnh hưởng của Thế chiến thứ hai, liên đoàn này không có chủ tịch.
 • 1921-1954: Đây là năm ra đời của World Cup, người sáng lập giải đấu là chủ tịch Jules Rimet
 • Năm 1954, ông Rodolphe William Seeldrayers trở thành Chủ tịch FIFA, trước đây dưới thời Jules Rimet, ông là Phó Chủ tịch FIFA. Đây là vị chủ tịch FIFA có cuộc đời ngắn ngủi hơn vì sau một năm làm chủ tịch, ông qua đời.
 • Từ 1995 đến 1961: Arthur Drewry
 • 1961 – 1974: Ngài Stanley Ford Rouss
 • 1974 – 1998: Với nhiệm kỳ lên tới 24 năm, Joao Havelange là chủ tịch FIFA, người có nhiều đóng góp cho việc thương mại hóa bóng đá.
 • Từ năm 1998 đến nay, Chủ tịch FIFA là ông. Joseph Sepp Blatter.
 • Hiện tại, liên đoàn bóng đá FIFA quản lý 6 liên đoàn thành viên: Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và Liên đoàn bóng đá Mỹ Bắc, Trung và Caribe (CONCACAF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).
 • Các giải đấu hiện do FIFA quản lý là FIFA World Cup, Bóng đá Olympic, FIFA U-20 World Cup, FIFA U-17 World Cup, Giải bóng đá U15 Olympic, FIFA World Cup FIFA Clubs, FIFA Youth World Cup. .

Cơ cấu tổ chức của FIFA

FIFA trực tiếp quản lý 6 liên đoàn bóng đá với khoảng 211 quốc gia thành viên. 6 liên đoàn là:

 • Liên đoàn bóng đá châu Phi: CAF
 • Liên đoàn bóng đá Nam Phi: CONMEBOL
 • Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá Bắc Mỹ và Caribe: CONCACAF
 • Liên đoàn bóng đá châu Á: AFC
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu: UEFA
 • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương: OFC

Các giải đấu hấp dẫn do FIFA tổ chức

 • Giải đấu giữa các đội tuyển quốc gia
 • Giải vô địch Thế giới
 • Giải bóng đá nam tại Thế vận hội Mùa hè dành cho lứa tuổi dưới 23.
 • Giải vô địch thế giới các cầu thủ dưới 20 tuổi.
 • Giải vô địch thế giới U17.
 • Cúp thế giới nữ.
 • Giải bóng đá trong nhà.
 • Giải bóng đá bãi biển mang tính cạnh tranh cấp thế giới.
 • Giải đấu do FIFA tổ chức đã bị hủy

Qua bài viết về FIFA là gì cho thấy trong suốt lịch sử phát triển của mình, FIFA cũng không ngừng phát triển để trở thành một đơn vị chuyên nghiệp quản lý và tổ chức các giải đấu bóng đá uy tín trên thế giới.

0 ( 0 bình chọn )

Thế Giới Áo Game

https://aothungame.vn
Thế giới áo game kết nối đam mê ⭐️ Áo thun game Vn thời trang nam nữ áo game Esport, áo liên quân mobile, áo LMHT, shop áo game 3D đen giá rẻ, uy tín ✅

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm