Blog

Cờ Shogi Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Cờ Shogi Nhật Bản Chi Tiết

116

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nổi tiếng với nhiều trò chơi trí tuệ hấp dẫn. Cờ vua Shogi là môn thể thao truyền thống rất phổ biến ở xứ sở hoa anh đào, giúp rèn luyện trí não, khả năng tư duy chiến thuật rất tốt và trở thành biểu tượng không thể thiếu như cờ tướng ở Việt Nam. Vậy Cờ Shogi là gì? Cách chơi Shogi Nhật Bản đúng cách là gì? Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây để có được câu trả lời.

Cờ Shogi là gì?

Lịch sử và những điều cần biết về cờ Shogi

Theo các cao thủ của B52 game thì Shogi (将棋 – cuộc chiến giữa các tướng) là biến thể cờ vua phổ biến nhất ở Nhật Bản và có lịch sử lâu đời như cờ vua phương Tây hiện đại, khoảng 500 năm tuổi. Giống như cờ Trung Hoa hay cờ Makruk của Thái Lan, shogi xuất phát từ trò chơi Saturanga của Ấn Độ được phát minh vào thế kỷ thứ 6.

Điểm độc đáo của cờ Shogi là có “nước đi rơi”: tức là quân bị bắt có thể đặt lại lên bàn cờ và trở thành quân của người bắt được quân đó. Điều này làm cho trò chơi Shogi trở nên đa dạng hơn về mặt chiến thuật, khiến cho rất ít trận hòa có thể xảy ra. Mục tiêu chiến thắng trong Shogi là bắt được vua của đối thủ, giống như trong cờ vua truyền thống.

Shogi và cờ vua truyền thống có điểm gì chung:

 • Mục tiêu chính là bắt vua đối phương.
 • Trò chơi diễn ra trên một bàn cờ gồm nhiều ô vuông và chỉ có 2 người chơi đấu với nhau.
 • Đây là một trò chơi nhấn mạnh vào tư duy và chiến lược và có thể chơi ở mọi lứa tuổi.

Sự khác biệt độc đáo của cờ Shogi:

 • Mỗi quân cờ được thiết kế để luôn đối mặt với đối thủ, bất kể màu sắc.
 • Tất cả các quân cờ, ngoại trừ Vua và Tướng quân Vàng, đều có thể được nâng cấp để có được sức mạnh mới.
 • Đến lượt người chơi di chuyển, người chơi có thể thay vì di chuyển một trong các quân cờ trên bảng, hãy chọn đặt một trong các quân cờ mình đã bắt được trở lại bảng.
 • Bạn có thể chơi Shogi trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Giới thiệu bàn cờ và quân cờ Shogi

Hướng dẫn Luật Cờ Shogi chuẩn Nhật Bản

Bàn cờ Shogi

Những người thích chơi game đổi thưởng uy tín cho biết Shogi được chơi trên một bàn cờ gồm 9 x 9 ô vuông, tổng cộng có 81 ô vuông. Vì quân cờ Shogi có thể được thay đổi tùy theo chủ nhân nên quân cờ được thiết kế dựa trên mũi tên chỉ hướng chứ không phải màu sắc. Trong đó:

 • Shogi truyền thống thường được chơi trên một bàn gỗ ca rô và có bốn chấm đen phân định các khu vực đặc biệt. Các quân cờ Shogi truyền thống có tên quân cờ được viết bằng Kanji (chữ viết tiếng Nhật sử dụng ký tự Trung Quốc).
 • Bàn cờ Shogi quốc tế có thể được chơi trên bàn cờ ca-rô với các quân cờ sử dụng hình ảnh minh họa thay vì chữ Kanji.

Quân cờ Shogi

Cách chơi Shogi là mỗi người chơi sẽ có 20 quân cờ xếp ở 3 hàng đầu bàn cờ, cụ thể như sau:

 • Quân Vua: 1 quân.
 • Quân Xe: 1 quân.
 • Quân Tượng: 1 quân.
 • Quân Tướng vàng: 2 quân.
 • Quân Tướng bạc: 2 quân.
 • Quân Mã: 2 quân.
 • Quân Hương xa: 2 quân.
 • Quân Tốt: 9 quân.

Cách sắp xếp các quân cờ Shogi

Shogi là gì? Hướng dẫn chơi Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Tổng cộng có 20 quân cờ của hai bên sẽ được sắp xếp trên bàn cờ theo thứ tự sau:

 • Hàng đầu tiên nằm sát mép bàn cờ: Giữa trung tâm là 1 quân Vua. Thứ tự từ ngoài vào trong và được sắp xếp đối xứng lần lượt là: quân Hương xa > Mã > Tướng bạc > Tướng vàng.
 • Hàng thứ hai: Quân Tượng ở phía bên tay trái, nằm phía trên quân Mã trái. Quân Xe ở phía tay phải, nằm trên quân Mã phải.
 • Hàng thứ ba: bao gồm 9 quân Tốt nằm thành hàng.

Hướng dẫn chơi cờ Shogi Nhật Bản chi tiết, dễ hiểu

Cách di chuyển và ăn cờ trong Shogi

 • Vua: Quân Vua có thể di chuyển và ăn quân 1 ô theo tất cả các hướng.
 • Tướng Vàng: có thể di chuyển 1 ô về tất cả các hướng trừ 2 nước đi chéo về phía sau, không được thăng cấp.
 • Tướng bạc: có thể di chuyển 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến thẳng về phía trước. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.
 • Tượng: có thể di chuyển 4 đường chéo trước sau không giới hạn ô miễn là không bị chặn. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như Tượng hoặc như Vua.
 • Xe: có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn ô miễn là không bị chặn.  Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như Xe hoặc Vua.
 • Mã: di chuyển theo hình chữ L, nhưng chỉ được đi tiến lên phía trước và không bị thể bị chặn. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.
 • Hương xa: chỉ có thể có thể di chuyển theo chiều dọc và tiến lên phía trước. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.
 • Tốt: chỉ được đi thẳng lên phía trước 1 ô. Sau khi thăng cấp: có thể di chuyển như tướng Vàng.

Các bước cơ bản để chơi cờ Shogi

Cờ Shogi không quá phức tạp để chơi và tương đối dễ hiểu như cờ truyền thống:

Bắt đầu trò chơi Shogi

Cả hai người chơi sẽ được gọi bằng cái tên Đen và Trắng (Sente và Gote), dùng để phân biệt hai bên chứ không đề cập đến màu sắc của quân cờ. Khi bắt đầu ván chơi, bên đen sẽ đi trước, sau đó là bên trắng và cứ như vậy cho đến khi kết thúc ván chơi.

Cờ Tướng Shogi Nhật Bản – Luật Chơi Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi chơi Shogi, người chơi có thể lựa chọn như “Bắt”, “Giải phóng”, “Thăng cấp” hoặc “Chiếu tướng” như sau:

Luật ăn quân

Quân Shogi có thể “ăn quân” nếu quân của đối thủ nằm trên đường đi của họ.

Luật thả quân

Thay vì di chuyển quân cờ, người chơi có thể lấy bất kỳ quân cờ nào bị đối thủ bắt trước đó (ở dạng chưa cấp) vào bất kỳ khoảng trống nào trên bàn cờ, đồng thời chiếm quyền sở hữu quân cờ này.

Khi thực hiện lệnh thả quân, người chơi sẽ không được bắt quân đối phương và quân đó sẽ không được thăng cấp ngay nếu nằm trong vùng khuyến mãi.

Sau khi được phát hành, đồng xu sẽ có thể chuyển sang hoạt động hợp pháp vào lần tiếp theo. Ví dụ: Tốt, Mã, Mã không được xếp ở hàng xa nhất (vì không thể tiến về phía trước), Mã không được xếp ở hàng thứ 8.

Đặc biệt, quân tốt phải tôn trọng các quy tắc sau khi thả quân:

 • Các quân tốt không thể được đặt trên cùng một đường thẳng đứng với một quân tốt khác không được phong ở cùng một phía. Nếu có 5 con tốt không được phong trên tất cả các hàng thì không thể đặt con tốt nào.
 • Tốt có thể được đặt để chiếu tướng vua đối phương, nhưng không được phép chiếu tướng. Các quân khác có thể được đặt ở vị trí chiếu tướng.

Luật thăng cấp

Trong cờ Shogi, vùng thăng hạng tương ứng với 3 hàng cuối cùng trong vùng của đối thủ. Nếu một quân cờ vượt qua khu vực thăng hạng thì quân cờ đó có thể được thăng cấp nhưng không bắt buộc. Khi bạn chọn chuyển sang cấp độ tiếp theo, các quân cờ sẽ được lật để thể hiện vai trò mới của chúng và phải di chuyển theo đường đi của cấp độ mới. Khi đối thủ bắt được một quân, quân được thăng cấp sẽ trở về dạng ban đầu.

Chiếu Vua và Chiếu hết

Khi một người chơi thực hiện một nước đi và nước đi tiếp theo có thể bắt được vua của đối phương thì được gọi là “Vua chiếu”. Khi đó đối phương phải di chuyển vua đi nơi khác hoặc sử dụng quân khác để bảo vệ vua. Nếu đối thủ không thể thực hiện được các nước đi trên thì nước đi đó được gọi là “Chiếu hết” và người “Chiếu hết” sẽ thắng.

Kết thúc trò chơi Shogi

Trò chơi kết thúc khi một trong hai bên thực hiện “Chiếu hết” di chuyển hoặc đầu hàng. Cũng có trường hợp kết thúc hòa như sau:

 • Lặp lại nước đi liên tục: Nếu thế cờ lặp lại 4 lần với nước đi của cùng một người chơi thì nước đi đó không được tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau khi quân cờ trên tay và vị trí trên bàn cờ giống nhau. Tuy nhiên, vị trí này không được coi là thất bại của Vua và người chơi nào lặp lại 4 lần sẽ thua cuộc.
 • Không thể chiếu hết: Khi cả hai vua đều vào vùng thăng hạng và không còn khả năng chiếu hết đối thủ hoặc bắt thêm quân. Lúc này, số điểm quân của mỗi bên sẽ được tính để tìm ra người chiến thắng: mỗi quân Xe hoặc Tượng sẽ được tính 5 điểm, tất cả các quân còn lại trừ Vua sẽ được tính 1 điểm (quân thăng cấp chỉ được tính như quân bình thường). Bất kỳ người chơi nào có ít hơn 24 điểm sẽ thua. Nếu cả hai người chơi có ít hơn 24 điểm, trò chơi sẽ hòa.

Hy vọng với bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu được Cờ Shogi là gì và nắm được cách chơi cờ Shogi chính xác nhất. Đây là môn thể thao truyền thống của Nhật Bản rất được ưa chuộng trên toàn thế giới với luật chơi hấp dẫn và thú vị.

0 ( 0 bình chọn )

Thế Giới Áo Game

https://aothungame.vn
Thế giới áo game kết nối đam mê ⭐️ Áo thun game Vn thời trang nam nữ áo game Esport, áo liên quân mobile, áo LMHT, shop áo game 3D đen giá rẻ, uy tín ✅

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm